Người dân dần từ bỏ tư tưởng trông chờ vào nhà nước để vươn lên thoát nghèo

Người dân dần từ bỏ tư tưởng trông chờ vào nhà nước để vươn lên thoát nghèo

Người dân dần từ bỏ tư tưởng trông chờ vào nhà nước để vươn lên thoát nghèo

YOUR FUTURE-OUR FUTURE
ĐỊA CHỈ: NGƯỜI LAO ĐỘNG CHỈ TRẢ PHÍ LUẬT SƯ KHI ĐÃ THẮNG VỤ KIỆN
Instagram Youtube Facebook

Hotline tư vấn

0937675368

Người dân dần từ bỏ tư tưởng trông chờ vào nhà nước để vươn lên thoát nghèo

Ngày 25.12, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đạt được những kết quả tích cực, đáng ghi nhận trong các lĩnh vực phụ trách như lĩnh vực lao động, việc làm; giáo dục nghề nghiệp, công tác tuyển sinh học nghề; công tác giải quyết tồn đọng trong xác nhận, công nhận người có công với cách mạng; lĩnh vực trẻ em…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, một lĩnh vực quan trọng trong công tác an sinh xã hội là công tác giảm nghèo tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, bước đầu đã tạo sự chuyển biến nhất định trong nhận thức của mỗi người dân. Các chính sách giảm nghèo hướng tới hỗ trợ sinh kế lâu dài, làm động lực cho người dân vươn lên thoát nghèo. Từ đó, người nghèo được cải thiện hơn về điều kiện sống.

Chủ tịch Quốc hội rất cảm động khi biết, tại một số địa phương, những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ngày càng nhiều, từ những tỉnh xa xôi, khó khăn như Điện Biên, đến những tỉnh rộng lớn như Thanh Hóa, Nghệ An đến Quảng Bình, Kon Tum,... để dành những chính sách giảm nghèo cho người nghèo hơn.

“Điều đó cho thấy hiệu quả của chính sách giảm nghèo, nhưng quan trọng hơn, đó là việc người dân đã dần từ bỏ tư tưởng trông chờ vào Nhà nước để nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Chúng ta đã tạo niềm tin, khát vọng muốn xóa nghèo của người dân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Để có được kết quả như trên, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành vừa quyết liệt, sáng tạo đổi mới vừa linh hoạt và sự đoàn kết nhất trí, dân chủ của tập thể lãnh đạo Bộ, trong đó có vai trò của người đứng đầu.

Theo Chủ tịch Quốc hội, với tinh thần lạc quan, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu của cả giai đoạn 5 năm và xây dựng chiến lược, kế hoạch cho giai đoạn tới sẽ đòi hỏi, cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp trong đó có ngành Lao động, Thương binh và Xã hội phải ra sức phấn đấu, khẩn trương, quyết liệt và sáng tạo hơn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu Chính phủ khẩn trương xây dựng Kế hoạch, triển khai Nghị quyết dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Một trong những trọng tâm của năm 2020 là phải phát triển, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục nghiên cứu tham mưu và thực hiện công tác hoàn thiện thể chế, với trọng tâm là gấp rút xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm thể chế hóa các chủ trương lớn của Đảng trong giai đoạn tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ tiếp tục rà soát, đánh giá các chính sách an sinh xã hội trên từng lĩnh vực để kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, ban hành chính sách mới cho phù hợp. Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ chính sách đã ban hành đối với các đối tượng người có công. Tiếp tục quan tâm tới công tác bình đẳng giới trong đó đối tượng chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, hướng tới thu hẹp khoảng cách giới.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng Bộ cần chú trọng và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật; tập trung xử lý, làm chuyển biến rõ nét những vấn đề xã hội còn bức xúc, cử tri và đại biểu Quốc hội cũng như nhân dân quan tâm.

                                                                                                                                                               Theo Anh Thư/laodong.vn     

 

Chia sẻ:
2018 Copyright © CÔNG TY LUẬT TNHH FUTURE LAWYERS. Web Design by Nina.vn
Online: 3   |   Tháng: 1054   |   Tổng: 72200
Zalo
Zalo