Gần 30.000 tỉ hỗ trợ người nghèo, người mất việc

Gần 30.000 tỉ hỗ trợ người nghèo, người mất việc

Gần 30.000 tỉ hỗ trợ người nghèo, người mất việc

YOUR FUTURE-OUR FUTURE
ĐỊA CHỈ: NGƯỜI LAO ĐỘNG CHỈ TRẢ PHÍ LUẬT SƯ KHI ĐÃ THẮNG VỤ KIỆN
Instagram Youtube Facebook

Hotline tư vấn

0937675368

Gần 30.000 tỉ hỗ trợ người nghèo, người mất việc

Thủ tướng nêu rõ, tình thế cấp bách hiện nay đòi hỏi trước mắt phải lo cho cuộc sống nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người mất việc làm.

Chiều 31.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người nghèo, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Khẩn trương mua đủ số lượng 190.000 tấn gạo, 90.000 tấn thóc

Thủ tướng nêu rõ, tình thế cấp bách hiện nay đòi hỏi trước mắt phải lo cho cuộc sống nhân dân, nhất là người lao động (NLĐ), người nghèo, người yếu thế, người mất việc làm. Tại phiên họp hôm nay (1.4), Chính phủ sẽ quyết định gói hỗ trợ NLĐ, bảo đảm an sinh xã hội. Nhưng việc hỗ trợ phải đảm bảo các nguyên tắc như hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 làm giảm sâu thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm. Thứ hai là hỗ trợ theo nguyên tắc chia sẻ cả NLĐ, người dân, doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng và nhà nước cùng chia sẻ, trong đó nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, phân bổ phù hợp với ngân sách T.Ư, địa phương. Ba là chính quyền cơ sở, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch để khoản tiền hỗ trợ này phải đến NLĐ.

Thứ tư là DN có trách nhiệm với xã hội và người dân, có trách nhiệm giữ NLĐ. Tổng số tiền ước tính ban đầu gần 30.000 tỉ đồng.

Dự kiến mức hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo 1 triệu đồng/người/tháng, trước mắt hỗ trợ 3 tháng (tháng 4, 5, 6). Hỗ trợ một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với mức 500.000 đồng/người/tháng. Thủ tướng giao Bộ LĐ-TB-XH rà soát, có tiêu chí hỗ trợ. NLĐ có hợp đồng làm việc với DN nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4, 5, 6. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các DN phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hằng tháng. Nếu DN không đủ nguồn để chi trả tối thiểu 50% lương tối thiểu cho lao động thì thực hiện vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bổ sung nguồn cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Hỗ trợ cho hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do Covid-19 với mức 1 triệu đồng/tháng trong 3 tháng 4, 5, 6. Hỗ trợ NLĐ tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm, mức 1 triệu đồng/người/tháng, trong 3 tháng 4, 5, 6. Chủ tịch UBND các địa phương phải xác định rõ đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, không được gian dối, trục lợi.

Phải đảm bảo lương thực cho 100 triệu dân

Cũng trong chiều 31.3, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về an ninh lương thực. Thủ tướng nêu rõ, xuất khẩu gạo là cần thiết, là thế mạnh của nước ta nhưng trong bối cảnh hiện nay thì xuất khẩu phải có kiểm soát để bảo đảm an ninh lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác; không chỉ bảo đảm về số lượng và chất lượng mà còn bảo đảm giá cả cho người nông dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương có văn bản chính thức, lấy ý kiến của một số bộ liên quan và báo cáo Thủ tướng về vấn đề xuất khẩu gạo trước ngày 5.4, đảm bảo nguyên tắc đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước trong mọi tình huống, tuyệt đối không để xảy ra thiếu lương thực trong bối cảnh thời tiết, khí hậu, dịch Covid-19. Bộ Tài chính khẩn trương mua đủ số lượng 190.000 tấn gạo, 90.000 tấn thóc và có thể mua cao hơn để dự trữ theo chỉ tiêu dự trữ quốc gia năm 2020 đã được phê duyệt, đáp ứng kịp thời các yêu cầu đột xuất, cấp bách.

                                                                                                                                                              thanhnien.vn

 

Chia sẻ:
2018 Copyright © CÔNG TY LUẬT TNHH FUTURE LAWYERS. Web Design by Nina.vn
Online: 8   |   Tháng: 1392   |   Tổng: 80422
Zalo
Zalo