Công nhân nữ sau tuổi 35: Nỗi lo bị sa thải

Công nhân nữ sau tuổi 35: Nỗi lo bị sa thải

Công nhân nữ sau tuổi 35: Nỗi lo bị sa thải

YOUR FUTURE-OUR FUTURE
ĐỊA CHỈ: NGƯỜI LAO ĐỘNG CHỈ TRẢ PHÍ LUẬT SƯ KHI ĐÃ THẮNG VỤ KIỆN
Instagram Youtube Facebook

Hotline tư vấn

0937675368

Công nhân nữ sau tuổi 35: Nỗi lo bị sa thải

Tiêu chí mà các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN) đưa ra đối với lao động nữ là chỉ tuyển trong độ tuổi "vàng" (từ 18 - 35 tuổi). Vì vậy, không chỉ lao động nữ sau tuổi 35 rất khó tìm được việc làm phù hợp mà những công nhân nữ quá tuổi 35 cũng có tâm trạng lo lắng bị DN sa thải.

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 178 DN hoạt động trong các KCN; trong đó 153 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Dù nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN này rất lớn, song người lao động cũng không dễ dàng có cơ hội làm việc, nhất là đối với lao động nữ độ tuổi trên 35. Chị Đào Thị Linh (từng làm việc tại một công ty thuộc KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) - cho biết, dù không trực tiếp sa thải, song, khi người lao động đến một độ tuổi nhất định, các công ty thường áp dụng luân chuyển sang những vị trí việc làm không phù hợp, tạo áp lực khiến cho người lao động chủ động xin nghỉ việc.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (38 tuổi, huyện Lập Thạch, làm việc cho một công ty chuyên sản xuất các mặt hàng điện tử) - chia sẻ: Do đặc thù công việc nên có những ngày phải tăng ca từ sáng tới tối muộn. "Dù nhà xa, con nhỏ, nhưng tôi không dám xin nghỉ việc vì sợ sẽ không tìm được việc làm mới, bởi nhiều công ty chỉ tuyển lao động dưới 35 tuổi" - chị Tuyết nói.

Công ty TNHH BHFlex Vina (KCN Khai Quang, TP. Vĩnh Yên) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện điện tử và tấm mạch in mềm. Hiện, công ty có hơn 2.000 lao động với gần 70% là nữ, nhưng số người hơn 35 tuổi chỉ chiếm chưa đến 10%. Theo chị Hà Thị Vân - Trưởng phòng Hành chính công ty, lao động nữ dưới 35 tuổi thường tiếp thu nhanh, nhạy bén trong công việc, dễ đào tạo. Công ty cũng có thể nhận lao động hơn 35 tuổi nhưng phải là người có trình độ, tay nghề cao.

Theo số liệu của Trung tâm Dịch vụ việc làm Vĩnh Phúc, toàn tỉnh hiện có gần 900 lao động ở lứa tuổi 30 - 40 hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đây mới là con số những lao động có bảo hiểm thất nghiệp, còn thực tế, chưa có con số thống kê cụ thể số lao động nữ thất nghiệp sau tuổi 35. Nhiều công ty tại các KCN nếu có tuyển dụng công nhân nữ đều có yêu cầu chung là chỉ nhận lao động từ 18 - 30 tuổi. Như vậy, cơ hội cho những công nhân nữ hơn 35 tuổi hầu như không có.

Ông Nguyễn Duy Hiếu - Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc) - cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến phụ nữ sau tuổi 35 khó tìm việc làm, nhất là tại các công ty trong các KCN, nhưng nguyên nhân chính là do cường độ làm việc cao và độ nhanh nhạy của lao động nữ ở độ tuổi này giảm… Việc các doanh nghiệp "đào thải" lao động sau 35 tuổi để lại rất nhiều hệ lụy đối với bản thân người lao động cũng như gia đình, địa phương và xã hội. Để giảm tình trạng này, các ngành chức năng cần có những giải pháp hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp sử dụng lao động dài hạn; tổ chức công đoàn cần phát huy chức năng, đảm bảo người lao động được hưởng đúng, đủ những quyền lợi theo pháp luật… Bên cạnh đó, người lao động cần chuẩn bị sẵn sàng những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để có thể tự kiếm cơ hội việc làm cho bản thân.

Để giúp lao động nữ vượt qua những rào cản, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động kết hợp với một số doanh nghiệp, trường đào tạo nghề đẩy mạnh công tác định hướng, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ…

                                                                                                                                                                                                  Theo Hoàng Lan

 

 

 

Chia sẻ:
2018 Copyright © CÔNG TY LUẬT TNHH FUTURE LAWYERS. Web Design by Nina.vn
Online: 4   |   Tháng: 571   |   Tổng: 86644
Zalo
Zalo